sauna หรือ steam ต่างกันอย่างไร ?

 In เฮลส์ตี้ซาวน่า

การอบไอน้ำทำงานโดยกระบวนการขับสารพิษออกจากร่างกาย คือมีอุณหภูมิพอเหมาะ (40-60 องศาเซลเซียส) และมีค่าความชื้นสูงสุดคือ 100% ทำให้เส้นเลือดขยายตัวและขจัดสารพิษออกจากร่างกาย ทำให้ผิวกายเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล สามารถใช้ควบคู่กับสมุนไพรอบตัวได้

ในขณะที่ซาวน่ามีอุณหภูมิที่ร้อนกว่า (เหมาะสม70และมากสุด 80 องศาเซลเซียส) และแห้งกว่าแต่จะมีความชื้นจากไอน้ำเมื่อราดน้ำลงเตาถ่านหิน การสลับระหว่างอบซาวน่าและอาบน้ำเย็นทำให้เกิดการปรับสมดุลของร่างกาย เกิดการขยายและหดตัวของเส้นเลือดแดงและเส้นเลือดดำ ส่งผลให้ระบบไหลเวียนของเลือดดีขึ้นและช่วยให้ร่างกายกระชุ่มกระชวยขึ้น

ประโยชน์

ความชื้นของการอบไอน้ำอยู่ในระดับที่สามารถทนได้และไม่ทำให้เกิดการเสียน้ำของร่างกาย สำหรับซาวน่าถ่านหินนั้นเหมาะกับคนที่ต้องการรีดไขมันขับเหงื่อ ข้อดีของการอบซาวน่า สตรีมอบไอน้ำ ช่วยในการขับเหงื่อขับสารพิษออกจากร่างกาย ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ผ่อนคลายความตึงเครียดจากการทำงาน ปรับสมดุลของระบบไหลเวียนของเลือด ช่วยเผาผลาญแคลอรี่

เมื่อไหร่และทำไมถึงควรงด

ไม่มีกฏตายตัวว่าเมื่อไรถึงควรงดแต่อาจมีข้อห้ามบางอย่างสำหรับคนที่มีเนื้องอก ความดันโลหิตต่ำ โรคติดต่อบางโรค และโรคระบบไหลเวียนของเลือดที่ปรากฏอาการเส้นเลือดขอดแบบแผ่กระจาย ส่วนคนที่เป็นโรคกลัวที่แคบไม่แนะนำให้ใช้บริการซาวน่าและอบไอน้ำ นี่เป็นเหตุผลที่การดูแลสุขภาพทั้งสองแบบนี้ควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์

ระยะเวลาและความถี่ที่แนะนำ

สำหรับการอบไอน้ำ 2-3 ชั่วโมงในแต่ละวัน ส่วนซาวน่านั้นมากที่สุดก็ครั้งละ 1 ชั่วโมงหนึ่งครั้ง ต่อเดือน ควรเริ่มจากเวลาสั้น ๆ แล้วค่อยเพิ่มเวลาขึ้นไปเรื่อย ๆ คราวละเล็กน้อย

ควรใช้เครื่องสำอางประเภทไหนควบคุ่ไปด้วย?

สำหรับการอบไอน้ำให้ใช้โคลนพอกตัวและมาสก์ สำหรับซาวน่าให้ใช้ออยล์ให้ความชุ่มชื้นกับผม และสำหรับทั้งสองอย่าง หลังจากเสร็จภารกิจให้ใช้อุปกรณ์ขัดผิว สบู่หรือครีมสครับ ถุงมือ หรือฟองน้ำใยธรรมชาติ พวกมันช่วยให้เนื้อเยื่อฟื้นฟู โดยการขจัดเซลล์ผิวที่ตายออกโดยที่ความร้อนและไอน้ำทำให้มันอ่อนตัว

Recommended Posts
ติดต่อเรา

มีข้อสงสัย หรือติดต่อสอบถาม สามารถส่งข้อความได้ที่นี่ เราจะติดต่อกลับโดยเร็วที่สุด

Not readable? Change text. captcha txt

Start typing and press Enter to search